Người tiêu dùng hy vọng mua được nhà ở giá rẻ không qua chênh lệch.

Tiêu điểm câu chuyện bất động sản những tuần vừa qua đang nhắc về căn hộ Vincity, đòng sản phẩm căn hộ bình dân, phát triển bởi tập đoàn Vingroup. Lần này câu chuyện không phải xoay quanh việc Vingroup có xây hay không mà là sự kiểm soát giá cả khi đến tay người mua có bị đội lên hay không? Thị trường khi giao dịch xảy ra có bị tác động bởi “giá chênh” hay không?

Xem thêm: có 150 triệu trong tay là có thể mua căn hộ giá rẻ Vincity

Sự tác động của các nhà đầu cơ bất động sản.

Cộng đồng băn khoăn, vì chuyện nhà giá thấp bị các nhà đầu cơ mua sỉ bán lại lấy tiền chênh đã trở thành câu chuyện “thường ngày ở huyện”. Thậm chí, một đại gia nhà giá thấp còn dính “nghi án” bắt tay với các nhà đầu cơ nâng giá căn hộ giá ăn để ăn chia?

Người tiêu dùng mong có được ngôi nhà giá rẻ an cư mua không qua việc mua chênh lệch.
Người tiêu dùng mong có được ngôi nhà an cư giá rẻ mua không qua việc mua chênh lệch.

Trả lời nội dung này, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đơn vị sẽ quản lý giá minh bạch, giá sẽ do Vingroup đưa ra, có thể có nhiều đơn vị môi giới tham gia phân phối hàng cho Vingroup nhưng giá sẽ công khai, minh bạch… để sản phẩm nhà giá rẻ đến tay người mua đúng với giá công bố.

Ông Hiệp cho biết thêm, nếu như trước đây người ta nghĩ nhà giá rẻ là nhà có chất lượng xây dựng không được tốt, nằm ở vùng sâu vùng xa, tiện ích hầu như không có gì thì cái mà Vingroup muốn thay đổi là những người có nhà giá rẻ vẫn được sử dụng những dịch vụ, tiện ích như nhà ở khu vực dành cho người có thu nhập cao, mà không phải chênh giá.

Dù còn chưa tưởng tượng ra 200.000 – 300.000 căn nhà giá rẻ thương hiệu Vincity của Vingroup sẽ ra sao, bởi lẽ cho tới thời điểm này, doanh nghiệp này chưa công bố cụ thể. Thế nhưng, là “ông trùm” số 1 với uy tín đã được khẳng định, việc bán nhà mà không có chênh tiền chắc chẳng phải nói “suông”. Và vì thế nhiều người mua nhà…như được “mở cờ trong bụng”.

Từ xưa đến nay, “chả ai nói thì cả làng đều biết” chênh giá là chuyện đương nhiên có. Như cách nói của ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc một sàn bất động sản cho hay:”Đối với cả chủ đầu tư cũng như sàn giao dịch, nhà đầu tư thì lợi nhuận không nhiều mà chi phí ngoài sổ sách rất lớn, nếu không tìm cách “lách” thì không thể trụ được”.

Những chi phí ngoài sổ sách theo như cách nói trên là đến từ chi phí truyền thông, quảng bá dự án và nhiều nhiều chi phí khách quan khác. Thế nhưng, cũng vì cái lý “khó nói” chi phí ngoài sổ sách, mà tại nhiều dự án, nhà đầu cơ với chủ đầu tư bắt tay nhau thổi giá, làm tiền chênh tăng lên chóng mặt.

Đơn cử như hai dự án chào bán với giá thấp nhất 14,7 triệu đồng/m2 với diện tích dao động từ 50 – 110 m2, nhưng khi đến gặp thì căn nhỏ đã hết, muốn mua lại thì chỉ cần đặt chênh thêm 3 giá là sẽ có người chuyển lại.

Tương tự, một dự án căn hộ mới mở bán tại quận Hoàng Mai, Hà Nội với quảng cáo giá rẻ “bậc nhất” thị trường, nhưng chỉ sau vài ngày ra mắt, gọi đến hotline đã thấy báo hết hàng. Giờ chỉ có thể mua lại các “suất ngoại giao” với giá chênh lên tới gần 100 triệu đồng/căn.

Trên đây mới chỉ là một vài trường hợp điển hình cho lý do “khó nói” khi bán chênh giá nhà tại nhiều dự án bất động sản. Thực tế, còn hàng trăm lý do khác cho việc bán chênh giá chỉ để biện hộ cho việc “làm giá” khi bán nhà.

Lợi dụng tâm lý người dân vì nhu cầu nhà ở, vì chán cảnh “nay đây, mai đó” ở các nhà trọ kém chất lượng, mà phải nhắm mắt trả thêm tiền để sở hữu căn hộ, nên các sàn cứ thản nhiên mà “làm giá” nếu chủ đầu tư không cấm. Một nguyên nhân khác khiến cho các chủ đầu tư chênh giá lên mà vẫn “tự tin” vẫn có khách hàng quan tâm đó là tâm lý đám đông của người Việt Nam. Người dân thấy cảnh chen lấn, xếp hàng để mua nhà cũng cố bằng mọi giá mua cho bằng được, kể cả tiền chênh vài trăm triệu.

Vì vậy, nếu Vingroup làm được như điều đã khẳng định, thì đó sẽ là một bước ngoặt trong việc minh bạch hóa thị trường! Ở góc độ bên ngoài nhìn vào là chủ đầu tư – đơn vị phát triển dự án chuyên nghiệp, khách hàng có quyền hi vọng những điều khác khi Vingroup triển khai mở bán dự án Vincity, phần nào kiểm soát được thị trường thứ cấp để sản phẩm đến tay người tiêu dùng được trọn vẹn hơn.

Người tiêu dùng cũng nên chủ động tìm hiểu thông tin để có thể tìm ra được các đơn vị phân phối dự án chuyên nghiệp, tránh việc “giao trứng cho ác”, bởi thông tin thời điểm bây giờ cũn côn khai và minh bạch, thị trường bất động sản không còn như giai đoạn trước nữa.

Vincity là dòng căn hộ giá bình dân của tập đoàn Vingroup, với mức giá đưa ra từ 13-20 triệu/m2. Trong năm 2017, Vingroup dự kiến đưa ra thị trường 200.000 – 300.000 căn hộ giá rẻ Vincity trên nhiều tình thành của cả nước. Đáng chú ý tại TP.HCM, Vingroup dự kiến triển khai dự án Vincity quận 9, Vincity quận 7, Vincity Bình Chánh.

(ĐTCK)

Tôi là Hoàng Long, hiện đang công tác tại Khải Hoàn Land trong vài trò tư vấn kinh doanh & đầu tư dự án bất động sản. Mobile: 0938.588.006 - 0976.099.006.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *